ท่านใดมี Facebook ขอความกรุณากด Like ให้ด้วยนะครับผม
ลิ้งค์ผู้สนับสนุน
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เทคนิคเช็คสภาพลมยางอย่างง่าย  (อ่าน 41522 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Administrator
Hero Member
*****
คะแนนน้ำใจ 204
กระทู้: 602
ออฟไลน์ ออฟไลน์
ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
| |
« เมื่อ: พฤษภาคม 04, 2014, 08:27:08 AM »

 หน้าร้อนอย่างนี้หลายๆ คนคงกำลังวางแผนขับรถไปท่องเที่ยว เพื่อคลายร้อนกันที่ไหนซักแห่ง แต่ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางแบบใกล้ๆ หรือเดินทางแบบไกลๆ การตรวจเช็คยานพาหนะให้พร้อมก่อนออกเดินทาง โดยเฉพาะการตรวจเช็คลมยางรถยนต์ให้อยู่ในสภาพที่เหมาะสมถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้การขับขี่มีความปลอดภัยรู้ไว้ได้ประโยชน์...เทคนิคเช็คสภาพลมยางอย่างง่าย

       โตโย ไทร์ (ประเทศไทย) หนึ่งในผู้นำนวัตกรรมทางเทคโนโลยียางรถยนต์ที่เป็นลิขสิทธิ์เฉพาะจากญี่ปุ่นมีข้อแนะนำในการตรวจเช็คสภาพลมยางรถยนต์แบบง่ายๆ ที่หลายคนอาจยังไม่เคยทราบมาก่อน เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่มาฝากไว้เป็นความรู้ ดังต่อไปนี้
      
      จะเช็คลมยางบ่อยแค่ไหนดี
      
       โดยปกติลมยางจะลดลงโดยตัวมันเองประมาณ 2-3 ปอนด์ ต่อตารางนิ้วต่อเดือน ดังนั้นจึงควรเช็คลมยางอย่างน้อยเดือนละครั้ง ในขณะที่ยางยังเย็นอยู่
      
      รู้หรือไม่ : ควรเติมลมเมื่อยางเย็น
      
       ควรเช็คลมยางก่อนการใช้งานหรือในขณะที่ยางเย็น เพราะจะได้ค่าความดันลมยางที่คงที่ ขณะเดียวกันหากจำเป็นต้องเติมลมหลังใช้งานหรือในขณะที่ยางร้อน ควรเติมลมเพิ่มขึ้นอีก 2 ปอนด์เพื่อชดเชยความดันอากาศที่ขยายตัวภายในยาง
      
      สูบลมยางมากกว่ากำหนด ลดอายุการใช้งาน
      
       การสูบลมยางมากกว่ากำหนด นอกจากจะทำให้ดอกยางสึก เกิดการลื่นไถลได้ง่าย แล้วยังจะทำให้อายุยางลดลง และความนุ่มนวลในการขับขี่ลดลงด้วย       เตือนความจำ
      
       ห้ามลดแรงดันลมยางหรือห้ามปล่อยลมออกในขณะที่ยางร้อน เพราะโดยปกติแล้ว เมื่อรถวิ่งไปได้ซักระยะแรงดันลมยางจะเพิ่มขึ้นจากความร้อนในขณะขับเคลื่อน
      
       หมั่นสังเกตว่าจุ๊บเติมลม หรืออุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องต่างๆ ยังอยู่ในสภาพดีไม่มีสนิม หรือสิ่งสกปรก ควรทำการเปลี่ยนจุ๊บเติมลมใหม่ทุกครั้ง หากมีการเปลี่ยนยาง
      
       การที่แรงดันลมยางอ่อนเกินไป หรือบรรทุกน้ำหนักที่มากเกินไป จะส่งผลโดยตรงต่อการเพิ่มอุณหภูมิของยาง ซึ่งนับเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ยางเกิดข้อผิดพลาดต่างๆ จนอาจมีผลทำให้เกิดอุบัติเหตุ และ/หรือบาดเจ็บสาหัส จนถึงขั้นเสียชีวิตได้
      
       ทั้งนี้ การตรวจเช็คลมยางให้มีความเหมาะสมและสมบูรณ์ก่อนออกเดินทาง นอกจากจะช่วยให้มีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินแล้ว ยังมีส่วนช่วยให้เกิดความนุ่มนวลในการขับขี่ และช่วยยืดอายุการใช้งานของยางให้ยาวนานขึ้นได้ด้วย
      
       ที่มา : บริษัท โตโย ไทร์ (ประเทศไทย) จำกัด
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: