ท่านใดมี Facebook ขอความกรุณากด Like ให้ด้วยนะครับผม
ลิ้งค์ผู้สนับสนุน
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: โตโยต้า ปิดโรงงานในออสเตรเลีย  (อ่าน 18407 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Administrator
Hero Member
*****
คะแนนน้ำใจ 204
กระทู้: 602
ออฟไลน์ ออฟไลน์
ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
| |
« เมื่อ: มีนาคม 30, 2014, 06:01:35 PM »


ค่ายโตโยต้า ประกาศอย่างเป็นทางการที่จะหยุดสายพานการผลิตรถยนต์ทุกชนิดในออสเตรเลีย ภายในสิ้นปี 2560 ขณะที่ผู้ผลิตสัญชาติออสเตรเลีย อย่าง โฮลเด้น ในเครือเจเนอรัล มอเตอร์ และฟอร์ด ก็มีแผนที่จะหยุดสายพานการผลิตในช่วงเวลาเดียวกัน

ปัจจุบัน โตโยต้า ขึ้นสายการผลิต คัมรี่, คัมรี่ ไฮบริด และซีดาน ออเรียน ในโรงงานอัลโตน่า ชานเมืองเมลเบิร์น รวมทั้งโรงงานประกอบเครื่องยนต์สี่สูบที่จะหยุดประกอบในสิ้นปีหน้า แม้ว่าก่อนหน้านี้ผลประกอบการจะมีกำไร แต่ก็เริ่มแสดงอาการขาดทุนติดต่อกันมาหลายปี เมื่อหยุดการประกอบ โตโยต้าจะยังคงสั่งนำเข้าจากแหล่งการผลิตในประเทศอื่นมาจำหน่ายต่อไป

โตโยต้า ระบุว่า มีหลายองค์ประกอบที่ใช้ในการตัดสินใจ ตั้งแต่สภาพตลาด สภาวะเศรษฐกิจ ที่ค่าเงินออสเตรเลียแข็งค่า ต้นทุนสูง และความคุ้มค่าทางเศรษฐกิจ กำแพงภาษีที่ลดลง ทำให้การนำเข้ามีราคาถูกกว่าในอดีตอย่างมาก ที่ทำให้สินค้าในหลายประเภทเปลี่ยนจากการสั่งผลิตภายในประเทศเป็นการสั่งนำเข้าแทน และการเปิดเสรีทางการค้าที่กำลังเกิดขึ้นกับประเทศต่างๆ หลายประเทศจะทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนสินค้าบางประเภทได้อย่างเสรี โดยไม่มีกำแพงภาษี ในอนาคต โดยที่ประเทศญี่ปุ่นก็จะได้ประโยชน์จากเรื่องนี้เช่นกัน

แมกซ์ ยาซูด้า ประธานโตโยต้า ออสเตรเลีย ยอมรับว่า นี่เป็นข่าวร้ายสำหรับพนักงานที่ทำงานอุทิศตัวให้กับ โตโยต้า มานานนับศตวรรษ ระหว่างความพยายามในการปรับเปลี่ยนธุรกิจช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ก็ได้รับความร่วมมือจากพนักงานเหล่านี้เป็นอย่างดี ยิ่งทำให้ยากลำบากในการประกาศหยุดสายพานการผลิตครั้งนี้อย่างมาก

พนักงานลูกจ้างในสายการผลิตราว 2,500 คน ที่ได้รับผลกระทบโดยตรงเมื่อโรงงานกำหนดหยุดการผลิตในปี 2560 นี้ รวมทั้งผู้ผลิตชิ้นส่วนป้อนโรงงานอีกจำนวนหนึ่ง ที่ประเมินกันว่าการหยุดสายพานการผลิตหนนี้ ลูกจ้างพนักงานจะได้รับผลกระทบมากกว่า 30,000 ตำแหน่ง

ค่ายมิตซูบิชิ หยุดสายการผลิตเป็นเจ้าแรก เมื่อปี 2551 และเมื่อเดือนพฤษภาคมปีก่อน ค่ายฟอร์ด ก็ประกาศหยุดสายการผลิตภายในปี 2559 พอถึงเดือนธันวาคม จีเอ็มก็ประกาศจะหยุดการผลิตภายในปี 2560 อีกเจ้าหนึ่ง ขณะที่ โตโยต้า ใช้ความพยายามร่วมกับผู้ผลิตชิ้นส่วน หาทางที่จะประกอบต่อไปให้ได้ แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ ต้องยอมประกาศหยุดสายการผลิตดังกล่าว

ที่มา : banmuang.co.th/
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: