ท่านใดมี Facebook ขอความกรุณากด Like ให้ด้วยนะครับผม
ลิ้งค์ผู้สนับสนุน
You are here: Toyota Lover ชุมชนฅนรักโตโยต้า » ข่าวสารเกี่ยวกับโตโยต้า » กิจกรรมเพื่อสังคม CSR » Toyota Eco Network ขยายเครือข่ายรักษ์สิ่งแวดล้อมกับกิจกรรม โตโยต้าปลูกป่าชายเลน
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: Toyota Eco Network ขยายเครือข่ายรักษ์สิ่งแวดล้อมกับกิจกรรม โตโยต้าปลูกป่าชายเลน  (อ่าน 76169 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Administrator
Hero Member
*****
คะแนนน้ำใจ 204
กระทู้: 602
ออฟไลน์ ออฟไลน์
ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
| |
« เมื่อ: มีนาคม 23, 2013, 02:37:02 PM »

        นายนินนาท ไชยธีรภิญโญ รองประธานกรรมการ นายวิเชียร เอมประเสริฐสุข รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ และนายเอกชัย รัตนชัยวงศ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด พร้อมทั้ง นายตรีรัตน์ ภูคชสารศิลป์ ผู้อำนวยการฝ่ายอนุรักษ์ องค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล (WWF) สำนักงานประเทศไทย ร่วมนำคณะอาสาสมัครอันประกอบด้วยตัวแทนจากกลุ่มพนักงาน โตโยต้า คาร์คลับ เครือข่ายเพื่อสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืนกับโตโยต้า สมาชิกเครือข่าย Toyota CSR Facebook และประชาชนทั่วไป จำนวนกว่า 4,000 คน ร่วมกิจกรรม “ตามรอยล้นเกล้าฯ ด้วยก้าวที่ยั่งยืน โตโยต้าปลูกป่าชายเลนปีที่ 9” ทำการปลูกพันธุ์ไม้ชายเลนจำนวน 59,000 ต้น ณ ศูนย์ศึกษาธรรมชาติกองทัพบก (บางปู) จังหวัดสมุทรปราการ ในวันอาทิตย์ที่ 17 มีนาคม 2556
          กิจกรรมโตโยต้าปลูกป่าชายเลน เป็นหนึ่งกิจกรรมภายใต้โครงการ “Toyota Eco Network เครือข่ายเพื่อสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน” มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการอนุรักษ์ป่าชายเลนปากแม่น้ำผืนสุดท้ายของภาคกลางให้มีความอุดมสมบูรณ์ มีสภาพเหมาะแก่การอยู่อาศัยให้แก่สัตว์ในระบบนิเวศชายเลน อีกทั้งยังเป็นการเปิดโอกาสให้อาสาสมัครจากภาคส่วนต่าง ๆ ได้แก่กลุ่มตัวแทนพนักงานโตโยต้า สื่อมวลชน ผู้แทนจำหน่ายโตโยต้าและบริษัทในเครือฯ กลุ่มลูกค้า สมาชิกเครือข่าย Toyota CSR Facebook นักเรียนนักศึกษา รวมถึงสาธารณชนทั่วไป ร่วมทำกิจกรรมปลูกป่าชายเลนอย่างต่อเนื่อง ณ สถานตากอากาศบางปูตั้งแต่ปี พ.ศ. 2548 เพื่อเป็นการถวายแด่องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ตามแนวพระราชดำริ และเป็นการสนองพระราชเสาวนีย์ สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ ในเรื่องการอนุรักษ์ป่าและสิ่งแวดล้อม รวมถึงเป็นการอนุรักษ์และฟื้นฟูสภาพป่าชายเลนปากแม่น้ำผืนสุดท้ายของภาคกลางแห่งนี้ให้มีความอุดมสมบูรณ์ยิ่งขึ้น ซึ่งภายหลังจากที่กิจกรรมวันนี้เสร็จสิ้นลง จะส่งผลให้ต้นกล้าชายเลนที่ครอบครัวโตโยต้าและชุมชนร่วมกันปลูกขึ้นมีจำนวนรวมถึงราว 200,000 ต้น โดยเมื่อต้นกล้าเหล่านี้โตเต็มที่ภายหลังจากผ่าน 3 ปีแรกหลังจากการปลูกไปแล้ว จะช่วยดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้กว่า 2,500 ตันต่อปี*


            นอกจากกิจกรรม โตโยต้าปลูกป่าชายเลนแล้ว โตโยต้า ยังได้ให้การสนับสนุนงบประมาณในการพัฒนาและดำเนินงาน ณ ศูนย์ศึกษาธรรมชาติกองทัพบก (บางปู) แก่องค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล (WWF) สำนักงานประเทศไทย อย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2548 รวมทั้งสิ้นกว่า 25 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นงบประมาณสำหรับการจัดสร้างอาคารที่ใช้เป็นศูนย์ศึกษาธรรมชาติ การจัดสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกแก่ผู้เข้าเยี่ยมชม เช่น เส้นทางศึกษาธรรมชาติ คู่มือศึกษาธรรมชาติ ตลอดจนเป็นค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานภายในศูนย์ฯ ซึ่งศูนย์ศึกษาธรรมชาติแห่งนี้ได้เปิดให้ประชาชนทั่วไปที่สนใจ ได้เข้าทัศนศึกษาเพื่อเรียนรู้ถึงระบบนิเวศของป่าชายเลนอย่างใกล้ชิดและครบวงจร


          นายวุฒิกร สุริยะฉันทนานนท์   ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส กล่าวว่า “ขอขอบคุณทุกท่านที่ให้ความสนใจ ตลอดจนร่วมเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายเพื่อสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืนกับโตโยต้า กิจกรรมปลูกป่าชายเลน ณ ศูนย์ศึกษาธรรมชาติกองทัพบก (บางปู) ในครั้งนี้นับเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จของโตโยต้า ที่ได้ร่วมกับ กรมพลาธิการทหารบก และ องค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล ประเทศไทย ในการต่อยอดการทำกิจกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อม เพื่อส่งเสริมพัฒนาการอย่างยั่งยืนของสังคมไทยต่อไป นอกจากนี้ ในปีนี้ ยังถือเป็นการก้าวสู่ทศวรรษใหม่ของเรา นับตั้งแต่การก่อตั้งองค์กรใน 50 ปีที่ผ่านมา ซึ่งโตโยต้า มุ่งมั่นที่จะเพิ่มรอยยิ้มแห่งความสุขในสังคมไทยผ่านการส่งมอบผลิตภัณฑ์และบริการคุณภาพสูง การส่งเสริมเสถียรภาพเศรษฐกิจภายในประเทศผ่านการจ้างงานและการส่งออก รวมทั้ง การดำเนินกิจกรรมส่งเสริมสังคมเพื่อสนับสนุนชุมชนให้เกิดความยั่งยืน  ผ่านการถ่ายทอดนวตกรรมความรู้ด้านการผลิตและการจัดการของโตโยต้า (Toyota Corporate Social Innovation ) เพื่อพัฒนาการดำเนินธุรกิจของชุมชนอย่างยั่งยืน”

โตโยต้า ขับเคลื่อนความสุข

 

* ค่าเฉลี่ยการดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ของพันธุ์ไม้ชายเลนยืนต้นโตเต็มที่ อยู่ที่ประมาณ 13 ตันต่อปี ต่อไร่ -- อ้างอิงจาก  ICLEI : International Council for Local Environment Initiatives - Local Governments for Sustainability (www.iclei.org) สภาสากลที่ว่าด้วยเรื่องของการพัฒนาเพื่อความยั่งยืน ประกอบด้วยสมาชิกที่เป็นหน่วยงานเพื่อสิ่งแวดล้อมมากกว่า 200 แห่ง จาก 43 ประเทศ
บันทึกการเข้า
Administrator
Hero Member
*****
คะแนนน้ำใจ 204
กระทู้: 602
ออฟไลน์ ออฟไลน์
ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
| |
« ตอบ #1 เมื่อ: มีนาคม 24, 2013, 06:20:32 AM »

 เจ๋ง เจ๋ง เจ๋ง เจ๋ง


* โตโยต้าปลูกป่าชายเลน.jpg (465.53 KB, 912x1817 - ดู 781 ครั้ง.)

* โตโยต้าปลูกป่าชายเลน1.jpg (296.91 KB, 912x1350 - ดู 720 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: